div> www.dulichdalat.pro
suanonalphalipidlifeline dien dan rao vat

Đặt khachsandalat.net - khách sạn giá rẻ ở đà lạt giá rẻ cùng khách sạn đà lạt 3 sao gần hồ xuân hương tại website khachsandalat tặng dulichdalat 130k

Người Nhật không bao giờ nhường ghế cho người lớn tuổi

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi dulichnhatban, 9/8/17.

Lượt xem: 146

 1. dulichnhatban

  dulichnhatban Member

  Tham gia ngày:
  10/8/16
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  72
  Du lịch nhật bản nhiều du khách khá bất ngờ khi đi tàu điện ngầm hay sử dụng các phương tiện công cộng khác hầu như không có ai nhường ghế cho người già, trẻ em hay phụ nữ mang thai cả.

  Đừng vội kết luận rằng người Nhật vô tâm. Ẩn sau trong hành động đó chính là văn hóa của người Nhật, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều kỳ lạ này nhé! Còn nếu bạn muốn thị sát rõ hơn về điều này thì có thể trải nghiệm một đợt đi tàu điện ngầm trong chuyến du lịch cảnh đẹp nhật bản sắp đến.

  [​IMG]
  Người già, trẻ em... sẽ không bao giờ được nhường ghế trên phương tiện công cộng tại Nhật

  Với nhịp sống cao nhất thế giới, chuyện đi tàu điện ngầm buổi sáng được xem là ác mộng của mỗi người dân bản địa đặc biệt là với các du học sinh hoặc khách du lịch. Vào những giờ cao điểm tàu điện chạy không ngớt số người lên xuống liên tục, trong tình trạng chật cứng như thế việc đứng lên nhường chỗ hay đi lại cũng trở nên thật khó khăn, trong tình trạng đó chúng ta có thể thông cảm được.

  Nhưng điều đáng nói ở đây là vào những lúc tàu điện vãn người, người Nhật cũng không nhường chỗ cho người già, trẻ em, thậm chí là phụ nữ mang thai. Đọc đến đây hẳn là nhiều người sẽ cho rằng người Nhật thờ ơ và vô cảm, nhưng liệu đó có phải sự thật?

  [​IMG]
  Tàu điện ngầm giờ cao điểm

  Khi đi tàu điện ngầm ở Nhật bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ở mỗi khoang tàu đều được thiết kế rõ ràng và có những dãy ghế ưu tiên dành cho những người có sức khỏe yếu, tàn tật... Dù tàu có chật cứng trong những giờ cao điểm, thì những người “lành lặn” sẽ không bao giờ ngồi vào chỗ ưu tiên đó. Đó được xem là sự ý thức và lòng tự trọng của người Nhật.

  Người Nhật chịu ảnh hưởng bởi tinh thần samurai kiên cường, bất khuất và hiên ngang trong mọi tình huống. Họ không bao giờ muốn mình trở nên yếu đuối trước người khác, vì vậy mà hành động nhường ghế cho họ khi đi tàu điện ngầm đôi khi sẽ gây tác dụng ngược lại. Họ sẽ nghĩ rằng trong mắt bạn họ là một kẻ yếu đuối và cần được ban phát lòng thương. Tất nhiên điều đó trái ngược với ý tốt ban đầu của người nhường ghế.

  [​IMG]
  Người cao tuổi sẽ không bằng lòng khi được nhường ghế.

  Xã hội Nhật Bản rất coi trọng sự bình đẳng, ai cũng giống nhau. Họ không thích sự ưu ái hay nhường nhịn, ai đến trước thì hưởng trước ai đến sau thì hưởng sau, đó là điều dĩ nhiên.

  Nếu bạn muốn thực sự nhường ghế cho một người Nhật Bản mà không mạo phạm đến lòng tự trọng của họ thì hãy giả vờ mình đang có việc rồi đứng lên đi chỗ khác. Người ta sẽ ngầm hiểu bạn đang “nhường chỗ” cho họ.

  Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về xã hội, văn hóa nhật bản. Đừng cảm thấy ngạc nhiên tham gia tàu điện ngầm người già thì đứng còn người trẻ tuổi thì ngồi, đơn giản đó là văn hóa của họ.
   

  Bình Luận Bằng Facebook