Cốt truyện – yếu tố hay và đáng chờ đợi nhất của mọi trò chơi nhưng lại thường bị các game thủ Việt bỏ qua một cách phũ phàngKhi nhắc tới các tựa game được đánh giá là siêu phẩm, sẽ có rất nhiều người đề cập tới những yếu tố cụ thể như đồ họa, gameplay, tạo hình nhân vật hay sâu hơn nữa là hệ thống kỹ năng, nhiệm vụ và phó bản. Thế nhưng, điều hay nhất của các tựa game đôi khi lại nằm ở cốt truyện – cách mà nhà sản xuất dẫn dắt người chơi tìm hiểu, đi sâu vào thế giới game cũng như hiểu được rằng chúng ta đang chiến đấu vì điều gì, tại sao phải làm như vậy. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với một bộ phận nhỏ người chơi Việt mà thôi, còn đa phần với các game thủ khác, cốt truyện là điều gì đó rất dài dòng, mất thời gian và nếu có nút “Bỏ qua” thì luôn được bấm một cách không thương tiếc.

Cốt truyện - yếu tố hay và đáng chờ đợi nhất của mọi trò chơi nhưng lại thường bị các game thủ Việt bỏ qua một cách phũ phàng - Ảnh 1.

Để lấy một ví dụ cho sự thành công của dòng game thiên về cốt truyện, hãy tới với Final Fantasy – siêu phẩm một thời làm say đắm không biết bao nhiêu thế hệ game thủ. Chắc chắn, 9/10 người đều phải thừa nhận rằng chính cốt truyện cực kỳ đặc sắc, thú vị và giúp game thủ gần như được hòa mình vào một thế giới mộng ảo với tuyến nhân vật được xây dựng một cách hợp lý và không thể logic hơn đã lấy đi tình yêu của rất nhiều game thủ. 

Cốt truyện - yếu tố hay và đáng chờ đợi nhất của mọi trò chơi nhưng lại thường bị các game thủ Việt bỏ qua một cách phũ phàng - Ảnh 2.

Và trên hết, như Hironobu Sakaguchi – cha đẻ của Final Fantasy cho biết, cốt truyện cũng là thứ mà ông quan tâm đặc biệt và gần như chẳng bao giờ muốn sản xuất các hậu bản. Nếu để ý bạn sẽ thấy, các tựa game Final Fantasy ban đầu gần như độc lập, mỗi phiên bản đều có một dàn nhân vật hoàn toàn mới, một cốt truyện đặc trưng riêng, và một hệ thống khác biệt.

Cốt truyện - yếu tố hay và đáng chờ đợi nhất của mọi trò chơi nhưng lại thường bị các game thủ Việt bỏ qua một cách phũ phàng - Ảnh 3.

Ngày nay, cũng không thiếu những tựa game thành công trong việc truyền tải được câu chuyện cho người chơi. Có thể kể tới những Red Dead Redemption, Uncharted hay thậm chí là cả God of War, Sekiro và mới nhất là Genshin Impact. Nhưng liệu có bao nhiêu trong số những tựa game kể trên được coi là “hot” ở thị trường game Việt. Ngoài Genshin Impact ra thì có lẽ rất ít. Điều này cũng dễ hiểu thôi, khi mà kể từ lúc các tựa game online thể loại cày cuốc xâm nhập vào làng game Việt, đa phần người chơi đều chỉ quan tâm tới một điều – làm sao để tăng cấp, sức mạnh cho nhân vật lên tối đa. Và nhiều người cũng chẳng có nhu cầu cần phải hiểu những thứ rườm rà như bối cảnh cuộc chiến, nguồn gốc của nhân vật hay các phụ bản. Với họ, được cày cuốc, PK, đi phụ bản rơi đồ là đủ.

Cốt truyện - yếu tố hay và đáng chờ đợi nhất của mọi trò chơi nhưng lại thường bị các game thủ Việt bỏ qua một cách phũ phàng - Ảnh 4.

Tất nhiên, mỗi người sẽ có một sở thích và cách “hưởng thụ” khác nhau thông qua các tựa game. Nhưng sẽ thật là lãng phí nếu như không để ý và theo dõi mạch cốt truyện trong những tựa game mà chúng ta chơi, vì đó là cách tốt nhất để hiểu rõ cũng như cảm nhận tốt hơn nhân vật, thế giới game của mình. Genshin Impact đang làm điều này rất tốt, và hy vọng trong tương lai, cốt truyện của các tựa game khác cũng sẽ được game thủ Việt quan tâm nhiều hơn.

Mobile - Tags: , ,