Cùng nhìn lại lịch sử phát triển của làng game Việt qua các mốc thời gian: 2005-2009, thời kỳ game online cực thịnh nhưng đi kèm với nhiều định kiến (p2)Tiếp nối series của kỳ trước, hãy cùng tới với những cột mốc tiếp theo của làng game Việt trong số này nhé.6/2005: FPT mang về tựa game online 3D đầu tiênCó thể là một cái tên xa lạ và ít người biết tới nhưng thực tế, vào năm 2005, FPT đã mang Prison Tale (PTV) – tựa game online đầu tiên có đồ họa 3D về Việt Nam. Tuy nhiên, Prison Tale sau đó đã thành dự án thất bại thảm hai. Cũng dễ hiểu thôi, khi mà ở thời điểm ấy, các game thủ Việt vẫn còn đang đắm chìm trong không khí rộn ràng của các tựa game kiếm hiệp như Võ Lâm Truyền Kỳ. Do đó, cái tên Prison Tale mới chẳng được ai biết tới.

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển của làng game Việt qua các mốc thời gian: 2005-2009, thời kỳ game online cực thịnh nhưng đi kèm với nhiều định kiến (p2) - Ảnh 1.

Prison Tale phiên bản PC và mobile

7/2005: MU Online “lậu” suy tàn

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển của làng game Việt qua các mốc thời gian: 2005-2009, thời kỳ game online cực thịnh nhưng đi kèm với nhiều định kiến (p2) - Ảnh 2.

Đây có thể coi là một trong những bước đầu tiên đánh dấu sự sụp đổ của huyền thoại “lậu” một thời. Liên tục các server của MU Hà Nội bị nhắm tới, sập dần và để lại không ít tiếc nuối cho các game thủ Việt.
8/2005: Võ Lâm Truyền Kỳ bắt đầu thu phí giờ chơi, game thủ phẫn nộ

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển của làng game Việt qua các mốc thời gian: 2005-2009, thời kỳ game online cực thịnh nhưng đi kèm với nhiều định kiến (p2) - Ảnh 3.

VLTK đã thất bại trong việc thu phí giờ chơi

 Sau một thời gian ra mắt miễn phí, Võ Lâm Truyền Kỳ bắt đầu có những động thái đầu tiên khiến nhiều game thủ cảm thấy tức giận. Đó chính là việc thu phí giờ chơi. Tuy rằng gặp phải rất nhiều ý kiến phản đối cũng như không ít game thủ còn kêu gọi tẩy chay ở thời điểm ấy, thế nhưng cơn sốt Võ Lâm Truyền Kỳ cũng không vì thế mà dừng lại.Tuy nhiên, sau cùng thì ý tưởng thu phí giờ chơi cũng thất bại. Nhưng việc đổi cách tận dụng tối đa doanh thu qua hệ thống Cash Shop sau này lại càng khiến cho VLTK phát triển cực thịnh, nhưng rồi cũng là thứ đẩy nó xuống dốc khi những chênh lệch giàu nghèo, đại gia dân cày bắt đầu bộc lộ rõ hơn bao giờ hết.9/2005: Tựa game MU bản quyền đầu tiên ở Việt Nam xuất hiệnĐây có lẽ là quãng thời gian đầy sóng gió của làng game Việt, khi mà bên cạnh việc cho ra mắt không ít những siêu phẩm mới, game online cũng dần bị đánh giá như một trong những vấn nạn của xã hội. 9/2005, MU Online chính thức được FPT phát hành ở Việt Nam. Chỉ một năm sau đó, Audition và Cao Bồi Không Gian cũng ra mắt đánh dấu sự phát triển của thương hiệu VTC game. Và cả hai đã thật sự làm nên những vụ nổ lớn, ghi đậm dấu ấn với các game thủ.

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển của làng game Việt qua các mốc thời gian: 2005-2009, thời kỳ game online cực thịnh nhưng đi kèm với nhiều định kiến (p2) - Ảnh 4.

Audition là một trong những siêu phẩm của làng game Việt

Tuy nhiên, cũng trong quãng thời gian đó, bộ luật về giới hạn giờ chơi game online được thông qua với chỉ tối đa 5 tiếng mỗi ngày. Điều này cũng bắt nguồn từ việc xuất hiện vô số những tin tiêu cực, vấn nạn liên quan tới nạn nghiện game.

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển của làng game Việt qua các mốc thời gian: 2005-2009, thời kỳ game online cực thịnh nhưng đi kèm với nhiều định kiến (p2) - Ảnh 5.

Cao Bồi Không Gian

2006 – 2009: Quãng thời gian phát triển nhưng không kém rắc rốiĐây có thể coi là những ngày không mấy yên ả của làng game Việt. Lượng người chơi vẫn tăng mạnh, cũng có luôn những tựa game khá thành công như Võ Lâm Truyền Kỳ 2, Crossfire hay Silk Road. Thế nhưng, cả ba cái tên kể trên đều chẳng thể tạo được sức hút quá lớn. Tất cả cũng chỉ vì game online ở thời điểm ấy đang là một vấn đề khá nhạy cảm.

Mobile - Tags: , , ,