Dân cày và đại gia – mối quan hệ bền chặt tồn tại hàng thập kỷ đang dần bị phá vỡ trong làng game Việt ở thời điểm hiện tạiTừ trước tới nay, làng game Việt vốn đã quá quen với thuật ngữ dân cày và đại gia như để phân định hai nhóm người chơi đối lập nhau về phong cách. Dân cày vốn là cách thường được ám chỉ những game thủ “nhà nghèo”, đa số đều chơi game free và cố gắng tận dụng tối đa mọi tài nguyên trong game để chẳng những nâng cấp được nhân vật của mình mà còn có thể kiếm thêm một khoản ngoài nhờ vào sự hiểu biết cũng như kiến thức của mình với game. Và người sẵn sàng “dùng” dịch vụ của dân cày không ai khác chính là các đại gia – những thành phần được cho là vô cùng giàu có và sẵn sàng vung tiền tấn để thỏa mãn thú vui chơi game của mình.

Dân cày và đại gia - mối quan hệ bền chặt tồn tại hàng thập kỷ đang dần bị phá vỡ trong làng game Việt ở thời điểm hiện tại - Ảnh 1.

Béo Ka Ka – một trong những đại gia tên tuổi của làng game Việt

Và thực tế, mối quan hệ tương hỗ giữa hai thể loại game thủ này từ lâu đã là một trong những sợi dây bền chặt của làng game online Việt. Đỉnh điểm của nó có lẽ phải ngược dòng thời gian nhiều năm trước, về thời kỳ mà eSports còn chưa ra đời và những tựa game cày cuốc vẫn đang là ông vua tại nhiều quán net, nơi mà Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế hay Thiên Long Bát Bộ đang là món ăn tinh thần không thể thay thế của các game thủ. Ở thời điểm ấy, các “chợ phiên” trong game luôn tấp nập và chắc hẳn, chẳng ai có thể quên hình ảnh những sạp hàng nhộn nhịp tại nhiều thành trì lớn như Biện Kinh, Thành Đô trong VLTK.

Dân cày và đại gia - mối quan hệ bền chặt tồn tại hàng thập kỷ đang dần bị phá vỡ trong làng game Việt ở thời điểm hiện tại - Ảnh 2.

Cảnh tượng tấp nập tại Thành Đô với vô số những sạp hàng trong VLTK

Tuy nhiên, theo thời gian, mối tương tác giữa đại gia và dân cày tưởng chừng bền vững như vậy lại đang dần biến mất, nhất là trong bối cảnh mà các tựa game online mỳ ăn liền đang dần tràn ngập thị trường. Và có vẻ như sau quãng thời gian bùng nổ kể trên, các NPH cũng đang nhận ra những vấn đề phát sinh từ mối quan hệ này. Cụ thể, việc tồn tại quá nhiều dân cày chẳng những ảnh hưởng tới doanh thu mà còn dễ tạo ra những server chết, những người chơi, đội ngũ ảo tràn ngập qua đó cũng đồng thời giảm đi rất nhiều chất lượng của tựa game. Và một trong những cách hạn chế dân cày dễ nhất chính là tắt chức năng giao dịch trực tiếp giữa người chơi với nhau.

Dân cày và đại gia - mối quan hệ bền chặt tồn tại hàng thập kỷ đang dần bị phá vỡ trong làng game Việt ở thời điểm hiện tại - Ảnh 3.

Tất nhiên, điều này cũng không thể chấm dứt hoàn toàn đường sống của dân cày nhưng cũng đã làm giảm đi số lượng kha khá nhóm game thủ này. Có thể thấy ở thời điểm hiện tại, đa phần các tựa game đều đã khóa đi tính năng giao dịch này và các đại gia chỉ có thể vung tiền vào thẳng Cash Shop nếu như muốn gia tăng sức mạnh. Để rồi giờ đây, dân cày đã không còn nghĩa lý gì trong mắt các đại gia nữa. Chưa kể, đại gia ngày nay cũng đều “ẩn mình”, không công khai như trước tới mức còn bị nghi ngờ là chiêu trò kích cầu từ phía NPH.Thực tế thì tình trạng này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và với việc những tựa game chú trọng vào PvE, thu phí không Cash Shop đang dần xuất hiện, thuật ngữ đại gia, dân cày có lẽ cũng sẽ biến mất dần thôi.

Tin tức - Tags: , ,