Epic lỗ khủng vì game độc quyền, có trò dự kiến bán suốt đời cũng chỉ hồi được 2% vốnTheo tài liệu thu thập được từ vụ kiện giữa Epic với Apple thì Epic đã tốn cả núi tiền để được phát hành game độc quyền. Vì đứng sau Epic là gã khổng lồ Tencent nên việc vung tiền như thế cũng không thành vấn đề. Nhưng theo tài liệu mới được công bố thì chỉ có một tựa game độc quyền giúp Epic kiếm ra tiền mà thôi. Trò này nằm trong đợt phát hành game độc quyền đầu tiên của Epic, rơi vào khoảng từ tháng 12/2018 đến tháng 06/2019.

Tên của game này đã bị che trong bản tài liệu gốc, nhưng thành viên MrBubbaJ trên Reddit đã làm một cuộc điều tra nhỏ và cho rằng tựa game này chính là Satisfactory ra mắt vào ngày 19/03/2019. Con số MG (minimum guarantee) dùng để chỉ số tiền mà Epic đã trả cho một tựa game nào đó để nó phát hành độc quyền trên Epic Games Store. Và MG của trò này là 11,5 triệu USD, tuy nhiều nhưng so với những game khác trong bảng thì chỉ nằm ở tầm giữa giữa. Trong năm đầu tiên ra mắt (vẫn trong giai đoạn Early Access), nó đã thu về 11,6 triệu USD, biến Satisfactory trở thành tựa game duy nhất trong bảng có khả năng giúp Epic hoàn vốn.Coffee Stain Studios cho biết sau 1 tuần ra mắt thì game đã bán được 500.000 bản, biến nó trở thành tựa game thành công nhất của công ty và đồng thời chứng minh rằng không nhất thiết phải có Steam thì game mới bán chạy. Quay về với Epic thì trên chặng đường dài, mọi thứ có vẻ không khả quan mấy vì mới chỉ có 2 game là Satisfactory và Dauntless (khả năng là có thể có thêm game thứ 3) là được dự kiến có khả năng hoàn vốn trong suốt vòng đời của nó.

Epic lỗ khủng vì game độc quyền, có trò dự kiến bán suốt đời cũng chỉ hồi được 2% vốn - Ảnh 2.

Epic có thể chấp nhận thương đau, đánh đổi tiền bạc để chiếm lấy thị phần từ Steam, nhưng dường như cái giá phải trả đang khá là lớn. Chẳng hạn, có một game ra mắt vào ngày 15/06/2019 (khả năng là Journey) đã ngốn hết 14 triệu USD của Epic nhưng chỉ thu về được có 300.000 USD, tức là chỉ 2% MG mà thôi; và Epic cũng dự kiến là trò này bán suốt đời cũng chỉ hoàn được 6% MG. Hay dễ thấy hơn nữa là trò Metro Exodus đình đám với con số MG đầu bảng lên đến 37 triệu USD, nhưng chỉ thu về được ít hơn 1/3 số đó và Epic dự kiến chấp nhận mất trắng hơn 22 triệu USD dù có tiếp tục bán Exodus đi chăng nữa. Cứ tưởng Epic sẽ thắng đậm với kèo độc quyền bom tấn Metro Exodus, vậy mà hóa ra lại lỗ nặng các bạn ạ.

Nguồn PC Gamer biên dịch GVN360


Mobile - Tags: , , ,