Game thủ Việt luôn than phiền “cash shop” sẽ hút máu, nhưng chẳng ai biết sẽ là thảm kịch hơn nữa nếu điều này không tồn tạiCash Shop – hiểu nôm na là nơi mà các game thủ có thể sử dụng tiền thật, quy đổi thành một loại tiền tệ đặc biệt trong game để mua các vật phẩm có giá trị dành cho nhân vật của mình. Và xu thế cash shop này cũng đã có mặt từ khá lâu rồi dần dần trở nên thịnh hành trong làng game online Việt với sự khởi đầu mang tên Gunbound rồi dần dần sau đó là những cái tên siêu phẩm như Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế. Tất nhiên, đa số các game thủ “dân cày” hoặc ưa chuộng phong cách chơi miễn phí đều coi đây là một trong những chiêu trò hút máu từ phía nhà phát hành. Nhưng thực tế, các game thủ Việt có lẽ sẽ còn khổ hơn nhiều lần nếu như Cash Shop thật sự biến mất

Game thủ Việt luôn than phiền cash shop sẽ hút máu, nhưng chẳng ai biết sẽ là thảm kịch hơn nữa nếu điều này không tồn tại - Ảnh 1.

Hiểu theo một cách đơn giản, Cash Shop là cách để các nhà phát hành có thể thu phí thông qua tựa game online của mình. Và nếu như Cash Shop không tồn tại, theo bạn, đâu sẽ là cách để các nhà phát hành có lợi nhuận. Gần như 100% đó sẽ phải là thu phí giờ chơi, còn những hình thức như trông chờ vào tiền donate của game thủ hoặc thu phí bản quyền bộ cài chắc chắn gần như được coi là vô vọng tại thị trường Việt Nam. Liệu có bao nhiêu người sẽ cảm thấy thoải mái với việc cứ bật máy vào game là mất tiền? Nên nhớ trong quá khứ, Võ Lâm Truyền Kỳ đã từng áp dụng hình thức này rồi sau đó gặp phải vô số những phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng game thủ.

Game thủ Việt luôn than phiền cash shop sẽ hút máu, nhưng chẳng ai biết sẽ là thảm kịch hơn nữa nếu điều này không tồn tại - Ảnh 2.

VLTK từng tiến hành thu phí giờ chơi và phải chịu những phản ứng mạnh mẽ từ phía các game thủ

Nhiều game thủ nghèo có thể cho rằng không có cash shop thì họ sẽ được trải nghiệm game một cách công bằng hơn. Điều này có thể đúng, nhưng chắc chắn không phải cho “dân cày”. Vì một khi không còn cash shop, điều đồng nghĩa với việc sẽ không còn các đại gia xuất hiện. Và nên nhớ, đa số “dân nghèo” trong các tựa game online cày cuốc đều sống dựa vào các “đại gia” lắm tiền nhiều của, những người sẵn sàng dùng tiền tấn để mua một món đồ, trang bị ưa thích cho nhân vật của mình. Đó cũng là cách để các game thủ nghèo có thể “sống khỏe” một cách miễn phí. Không còn cash shop, phải đóng phí giờ chơi mà lại còn không thể tự “kiếm sống” cho nhân vật qua các phương thức giao dịch, cơ hội nào dành cho các game thủ nghèo.

Game thủ Việt luôn than phiền cash shop sẽ hút máu, nhưng chẳng ai biết sẽ là thảm kịch hơn nữa nếu điều này không tồn tại - Ảnh 3.

Không có Cash Shop, các game thủ nghèo cũng sẽ chịu ảnh hưởng

Chưa kể, việc không còn cash shop, thu phí giờ chơi chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tới số lượng các game thủ tham gia. Và dần dần, khi game không còn đại gia, người chơi thì giảm sút, tương lai của làng game online Việt sẽ đi về đâu cũng chẳng biết nữa. Do đó, có lẽ chúng ta vẫn nên học cách sống chung với Cash Shop đi thì hơn.

Tin tức - Tags: , ,