Không còn “lửa” như xưa, tới bao giờ thì tinh thần của dòng game MMORPG cày cuốc mới thật sự trở lại với game thủ Việt?Đã từng có thời những VLTK, Kiếm Thế hay TLBB, thậm chí cả Hiệp Khách Giang Hồ là nguồn sống, là đứa con tinh thần không thể thay thế của làng game Việt. Thậm chí, một số người còn gọi giai đoạn 2005 – 2010 chính là đỉnh cao của thị trường game online Việt Nam với vô số những siêu phẩm, những sự lựa chọn và trên hết là một tinh thần chơi game rất “lửa”, nhiệt huyết của các game thủ. Nhưng ở thời điểm hiện tại, mọi thứ dường như đã bị bão hòa nhất là khi dòng game mobile lên ngôi, và các tựa game MMORPG cày cuốc gần như “mất ảnh” ở thị trường Việt Nam.

Không còn lửa như xưa, tới bao giờ thì tinh thần của dòng game MMORPG cày cuốc mới thật sự trở lại với game thủ Việt? - Ảnh 1.

Thực tế thì cũng không tới nỗi như vậy, khi một số game như Thiên Long Bát Bộ vẫn đang thu hút được một lượng người chơi ổn. Nhưng ổn ở đây là chưa đủ, khi mà các server cứ dần dần trở nên câm lặng, kênh thế giới thì có lúc phải nửa phút mới xuất hiện một dòng chat và đa số những cái tên còn sót lại cũng chỉ là thế hệ game thủ kỳ cựu, lão làng của tựa game này. Và cũng không quá khó để chỉ ra nguyên nhân cho đà suy thoái này.

Không còn lửa như xưa, tới bao giờ thì tinh thần của dòng game MMORPG cày cuốc mới thật sự trở lại với game thủ Việt? - Ảnh 2.

Hãy tiếp tục lấy TLBB làm ví dụ. Ở thời điểm mới ra mắt, tựa game này rất được ưa chuộng nhờ vào đồ họa tuy vẫn là 2D nhưng lại cực kỳ bắt mắt và mang phong cách khác biệt so với bây giờ. Game không có auto, mọi thứ kiếm đều khó và tỷ lệ “may mắn” – thứ kéo gần khoảng cách giàu nghèo rất được đề cao. Và chính điều này đã góp phần khiến cho TLBB thật sự thu hút được người chơi ở thời điểm lúc bấy giờ, dẫu cho có mất công mất sức và mất thời gian cho cả những việc cơ bản nhất là train, lure quái nhưng ai cũng thấy vui vì điều này.

Không còn lửa như xưa, tới bao giờ thì tinh thần của dòng game MMORPG cày cuốc mới thật sự trở lại với game thủ Việt? - Ảnh 3.

Nhưng rồi, những sự kiện sau đó của TLBB thật sự đã góp phần làm “lạm phát” tựa game này. Những vòng quay may mắn xuất hiện, đi kèm với đó là vô số phần thưởng hấp dẫn, hiếm có khó tìm. Nếu như trước kia, chỉ cần sở hữu một set ngọc full 5 là đã đủ để hùng cứ cả một server thì với những chuỗi sự kiện mới, full set ngọc 6 cũng chưa thật sự giúp bạn tự tin để có tiếng nói. Các vật phẩm cấp cao xuất hiện ngày càng nhiều, mọi thứ ngày càng mất giá và ngay cả giá trị của những món đồ chí bảo như bộ Trùng Lâu cũng tụt dốc thê thảm. Đó cũng là lúc báo hiệu rằng TLBB đang trượt dài so với thời kỳ đỉnh cao của mình.

Không còn lửa như xưa, tới bao giờ thì tinh thần của dòng game MMORPG cày cuốc mới thật sự trở lại với game thủ Việt? - Ảnh 4.

Để rồi xu hướng ấy dần dần áp dụng sang cả các tựa game online khác. Và chỉ cần làm một phép so sánh đơn giản cũng đủ thấy, game cày cuốc ở Việt Nam hiện tại khác so với quá khứ như thế nào. Hệ thống auto ưu việt hơn khiến chúng ta ít phải dành thời gian hơn nhưng đồng thời cũng làm giảm đi sự tập thể, tính tương tác giữa những người chơi. Các loại vật phẩm hiếm thì cứ xuất hiện đầy rẫy trong shop, tiện thật đấy nhưng liệu như vậy thì game có còn thách thức, có còn đất sống cho “dân nghèo”. Các server mới thì liên tục ra mắt trong khi server cũ còn chưa thật sự ổn định và tối ưu lượng người chơi. Và trên hết, những buổi offline bang hội cũng vắng bóng dần, để rồi khi game không còn mang quá nhiều giá trị kết nối trong cuộc sống thì lấy đâu ra “lửa” cũng như tinh thần, nhiệt huyết như cách đây 15 năm về trước cho các game thủ cày cuốc chứ. 

Không còn lửa như xưa, tới bao giờ thì tinh thần của dòng game MMORPG cày cuốc mới thật sự trở lại với game thủ Việt? - Ảnh 5.

Người xưa có câu “thế hệ nào thì nên làm việc của thế hệ đấy”, và có lẽ, các game thủ Việt cũng đừng nên quá mơ mộng về việc làng game online cày cuốc có thể quay trở lại tinh thần như cái thời hoàng kim của nó. Hãy coi đấy là một kỷ niệm đáng nhớ trong thanh xuân của chúng ta thì hơn.

Mobile - Tags: , ,