Làn sóng game NFT nở rộ, thời của người chơi hệ “cày cuốc” ở Việt Nam đã tới nhưng liệu lúc này game có còn để vui?Bản chất của các tựa game khi ra đời gần như chỉ phục vụ một mục đích duy nhất, mang tới niềm vui, sự giải trí dành cho người chơi. Nhưng dần dần theo thời gian, cùng với sự phát triển của ngành game, thuật ngữ này cũng đã trở nên “biến tướng” hơn bao giờ hết. Có thể nhìn thấy rõ nhất ở thị trường Việt Nam, khi kể từ thời mà những tựa game MMORPG mang phong cách kiếm hiệp như Võ Lâm Truyền Kỳ, Thiên Long Bát Bộ hay Kiếm Thế ra mắt, đã xuất hiện không ít những thành phần dân cày, hay cao cấp hơn là “dân buôn”. Đó đều là cách gọi để ám chỉ những người sẽ tìm cách kiếm lời thông qua tựa game mình đang chơi nhờ vào việc mang tới các dịch vụ, vật phẩm đáp ứng nhu cầu của các người chơi thông thường khác.

Làn sóng game NFT nở rộ, thời của người chơi hệ cày cuốc ở Việt Nam đã tới nhưng liệu lúc này game có còn để vui? - Ảnh 1.

Hệ thống dân buôn, dân cày bắt đầu được biết tới kể từ khi Võ Lâm Truyền Kỳ ra mắt

Tất nhiên, điều này cũng dẫn tới thực trạng rất phổ biến từng xảy ra trong quá khứ đó là tạo ra một loạt những acc “clone” để tận dụng tối đa những tài nguyên từ trò chơi. Dần dần, nó thật sự trở thành một vấn nạn tới mức mà đa số những tựa game MMORPG hiện nay đều đã hạn chế rất nhiều tính năng giao dịch trực tiếp giữa các nhân vật, qua đó đánh một đòn mạnh vào các “dân cày” và hạn chế tối đa sự hoạt động của nhóm game thủ này.

Làn sóng game NFT nở rộ, thời của người chơi hệ cày cuốc ở Việt Nam đã tới nhưng liệu lúc này game có còn để vui? - Ảnh 2.

Axie Infinity – tựa game đang rất nổi ở thời điểm hiện tại

Làn sóng game NFT nở rộ, thời của người chơi hệ cày cuốc ở Việt Nam đã tới nhưng liệu lúc này game có còn để vui? - Ảnh 3.

Và những diễn đàn “cày thuê” cũng mọc lên như nấm

Nhưng rồi, với sự phát triển của các tựa game NFT như thời điểm hiện tại, dân cày lại thêm một lần nữa có dấu hiệu hồi sinh ở thị trường Việt Nam. Chẳng cần nói đâu xa, Axie Infinity là một minh chứng rõ ràng và cũng quen mặt với các game thủ Việt nhất ở thời điểm hiện tại. Đây được coi là một trong những tựa game NFT thành công nhất, mang lại không ít lợi nhuận cho người chơi. Tới mức mà ngay từ lúc này, đã có cả một làn sóng “cày thuê” Axie Infinity xuất hiện. Giá “cày thuê” cho game Axie Infinity hiện tại không hề rẻ chút nào, dao động từ 2 đến 3 triệu VNĐ cho một tài khoản theo như thông tin trên một số diễn đàn.

Làn sóng game NFT nở rộ, thời của người chơi hệ cày cuốc ở Việt Nam đã tới nhưng liệu lúc này game có còn để vui? - Ảnh 4.

Và quả thật, trào lưu “Play to earn – chơi để kiếm tiền” đã và đang thịnh hành hơn bao giờ hết qua sự thành công của Axie Infinity. Nhiều game thủ nhìn nhận các tựa game NFT giờ đây như một lựa chọn không thể phù hợp hơn khi vừa được chơi game, vừa có thể tạo ra lợi nhuận. Và có lẽ chắc chẳng ai còn quan tâm quá nhiều tới bản chất của các tựa game – chơi để vui như trước.Bản chất các tựa game NFT đều khá đơn giản khi chẳng có quá nhiều những phụ bản cầu kỳ, những thử thách mang tính kiểm chứng người chơi. Về cơ bản, nó chỉ là những cú click chuột cơ bản và chỉ cần làm quen tầm 1-2 lần, gần như ai cũng có thể nắm rõ. Thế nên, nếu như hỏi rằng chơi game NFT có vui không thì câu trả lời chắc chắn là không. Nhưng bù lại, nó có thể mang tới lợi nhuận để thỏa mãn các “dân cày” chân chính. 

Làn sóng game NFT nở rộ, thời của người chơi hệ cày cuốc ở Việt Nam đã tới nhưng liệu lúc này game có còn để vui? - Ảnh 5.

Chơi game để kiếm thu nhập đang là trào lưu hiện tại

Và game giờ đây đã trở thành công cụ, không phải để giải trí mà mang thuần mục đích kiếm thu nhập cho nhóm đối tượng này. Chưa biết liệu có thành công mang lại thu nhập thật không, nhưng chắc chắn, sự hồn nhiên và những điều thú vị khi trải nghiệm game của họ cũng không còn và thuật ngữ game thủ có lẽ cũng không nên dành cho những người này, khi với họ, game là công cụ, công việc để tạo ra lợi nhuận mất rồi. Cơn sốt tiền ảo tính ra đã góp phần “hủy hoại” làng game thay vì nâng tầm nó như nhiều người thường nghĩ.

Tin tức - Tags: , , ,