Làng game Việt bấy lâu nay vẫn dậm chân tại chỗ chẳng thể phát triển, nguyên nhân vì đâu?Không ai có thể phủ nhận sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng của làng eSports Việt trong những năm vừa qua với vô số những chiến tích ghi đậm dấu ấn trong mắt bạn bè thế giới. Tuy nhiên, khi nhìn về làng game Việt, có lẽ nhiều người sẽ phải lắc đầu ngán ngẩm khi nhìn đi nhìn lại, xung quanh chúng ta gần như chẳng có một siêu phẩm nào đáng chú ý mà chỉ toàn những tựa game mobile mang phong cách “mì ăn liền”, đơn giản. Nhìn sang những nước châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, có lẽ các game thủ Việt chỉ biết ước. Nhưng chưa bàn luận đâu xa, tại Việt Nam, cũng thật khó để ngành game có thể thật sự phát triển vì những lý do sau.Nền tảng ban đầu không quá tốtTrên thế giới có rất nhiều quốc gia được coi là thủ phủ của ngành game và tất nhiên, Việt Nam không nằm trong số đó. Không thể phủ nhận rằng người Việt cũng từng có những tựa game gây được sự chú ý lớn với bạn bè thế giới, nhưng chừng đó dường như là quá ít ỏi. Lấy một ví dụ dễ thấy để hình dung, tại nhiều nước, việc giảng dạy thậm chí có những khóa học làm game là điều rất quen thuộc nhưng tại Việt Nam, nó cực kỳ khan hiếm. Vẫn có những người Việt đủ sức làm game từ khi còn trên ghế nhà trường nhưng số lượng liệu được bao nhiêu.

Làng game Việt bấy lâu nay vẫn dậm chân tại chỗ chẳng thể phát triển, nguyên nhân vì đâu? - Ảnh 1.

Chúng ta có những lớp học thiết kế 3D, có những lớp dạy về triết lý thiết kế game… nhưng lại thiếu đi một chiến lược nhất quán, toàn diện. Hãy cứ nhìn vào các studio trẻ hiện tại ở Việt Nam. Số lượng thì rất nhiều, nhưng chất lượng thì liệu có được bao nhiêu.
Thị hiếu của game thủ ngày càng dễ dãiĐây có lẽ là một trong những lý do quan trọng nhất khiến cho ngành game Việt đang ngày càng đi xuống. Điều này chắc cần quay lại từ sự thành công của Flappy Bird – nơi mở ra kỷ nguyên phát triển mạnh mẽ của những tựa game mobile “mất não”. Chỉ với những lần tap tap, chạm màn hình cơ bản là đủ để các game thủ cảm nhận sự hay từ trò chơi.

Làng game Việt bấy lâu nay vẫn dậm chân tại chỗ chẳng thể phát triển, nguyên nhân vì đâu? - Ảnh 2.

Cũng từ đó, hàng loạt những tựa game mì ăn liền ra đời. Từ MMORPG cho tới RPG, tất cả đều được cài đặt auto tận răng và game thủ thì cũng chẳng cần làm gì quá nhiều. Bản thân game thủ Việt không đòi hỏi thế nên cũng dễ hiểu khi mà những năm qua chất lượng các tựa game ngày càng đi xuống.Lợi nhuận phải được đặt lên tối đaChẳng một studio nào muốn lỗ khi ra game cả, ở Việt Nam cũng vậy. Đó là lý do mà đôi khi, bạn phải bỏ qua những lựa chọn chất lượng để chạy theo thị hiếu. Đã từng có không ít các siêu phẩm nước ngoài được đánh giá rất cao nhưng thất bại ở thị trường Việt, tất cả cũng chỉ vì nằm ngoài xu hướng lựa chọn của các game thủ. Thế nên, đừng hỏi tại sao mà các tựa game mì ăn liền lại đang có đất phát triển như hiện tại nhé, vì chính đa số các game thủ Việt lựa chọn nó để chơi mà.

Forum - Tags: , ,