Sư phụ của Châu Tinh Trì là cao thủ từng chỉ điểm cho Lý Tiểu LongChâu Tinh Trì biết đến võ thuật sớm, nhưng để bước chân vào lại hơi muộn. 9 tuổi, cậu đã lê la quanh các công viên ở Hương Cảng tập tành những động tác xem được trên TV. Tuy nhiên, những chiêu thức đó chẳng thuộc thể loại nào hết.Không chỉ mê Lý Tiểu Long, Châu Tinh Trì còn muốn học võ công Vịnh Xuân chân truyền như thần tượng. Anh từng bái Hoàng Thuần Lương, đệ tử Diệp Vấn làm sư phụ. Đã từng rất nhiều lần, phim của Châu Tinh trì có những cảnh ông “nhái lại” những màn võ thuật kinh điển của sư thúc Lý Tiểu Long.

Sư phụ của Châu Tinh Trì là cao thủ từng chỉ điểm cho Lý Tiểu Long - Ảnh 1.

Châu Tinh Trì là ngôi sao nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ.

Nói về quãng thời gian theo học võ sư Hoàng Thuần Lương, trong bài phỏng vấn vào năm 2003, Châu Tinh Trì kể: “Tôi vẫn nhớ sư phụ Hoàng đã dạy tôi bài quyền đầu tiên và những học hỏi của tôi với các sư huynh đệ. Ở đó tôi rất vui, 3 tháng đó là thời gian vô cùng hạnh phúc đối với tôi. Từ học Tiểu niệm đầu (bài quyền đầu tiên của Vịnh Xuân) đến học tri thủ (chi-sao). Tôi đã tiến bộ khá nhanh trong chi-sao. Có một vị sư huynh thường xuyên tập cùng với tôi. Anh ấy lạp thủ (lop-sau) cực kỳ nhanh. Đó là những thứ mà tôi không thể nào chống nổi. Sau hai tiếng “bụp” “bụp” là tôi dính đòn.
Tôi cũng nhớ sư phụ Hoàng, mặc dù lúc đó không còn trẻ, vẫn duy trì được phong độ. Sư phụ có một quả bóng treo lơ lửng giữa hai sợi dây cao su và sư phụ sẽ đánh vào nó mỗi khi ông đi qua. Khi quả bóng bị treo giữa hai sợ dây cao su, nó sẽ lắc lư lộn xộn khi bị đánh, nhưng ông có thể đánh trúng nó nhiều lần bằng tay và chân bất chấp các chuyển động lộn xộn và không thể đoán trước của quả bóng sau cú đánh đầu tiên. Sư phụ Hoàng sẽ lùi lại và đi về phía những học trò, sau đó, bất kể khi nào ông đi qua quả bóng, ông lại lặp lại những động tác đó”.

Sư phụ của Châu Tinh Trì là cao thủ từng chỉ điểm cho Lý Tiểu Long - Ảnh 2.

Châu Tinh Trì (áo xanh nhạt) đứng cạnh sư phụ Hoàng Thuần Lương (giữa).

Hoàng Thuần Lương sinh ngày 8/5/1935, mất ngày 28/1/1997, thọ 62 tuổi. Ông từng đạt đẳng cấp đại võ sư, có rất nhiều môn đệ giỏi trong đó nổi bật nhất có  Châu Tinh Trì, Philipp Bayer, Ôn Giám Lương,… ông từng tham gia một số bộ phim rất nổi tiếng, làm nên tên tuổi của Lý Tiểu Long như Tử vong du hí, Long tranh hổ đấu…Thuở trai trẻ, Hoàng Thuần Lương đặc biệt say mê võ thuật. Ông vốn là một cao thủ “có số” ở môn Thái cực quyền, đấm bốc và cả kickboxing.Có một kỷ niệm rất thú vị khiến ông phải từ bỏ chiếc găng boxing một cách bất đắc dĩ. Đó là trong một buổi tập luyện rất cực nhọc, vì quá say đòn mà ông đã vô tình tung một cú đấm trời giáng trúng vào mặt vị sư phụ của mình.Quá tức giận, sư phụ đã đuổi Hoàng Thuần Lương ra khỏi võ đường, nhất quyết không chịu thu nạp lại vì cho rằng gã là kẻ hiếu thắng, khó dậy bảo.Thế rồi, Hoàng Thuần Lương không thể ngày ngày đeo găng để tập luyện tại võ đường kickboxing được nữa. Nhưng vì niềm đam mê võ thuật quá lớn, ông đã quyết tâm đi tìm một cao thủ để bái làm sư phụ.

Sư phụ của Châu Tinh Trì là cao thủ từng chỉ điểm cho Lý Tiểu Long - Ảnh 3.

Hoàng Thuần Lương là một trong những đệ tự ưu tú của võ sư Diệp Vấn.

Một ngày nọ, người bạn của anh trai đã dẫn Hoàng Thuần Lương tìm đến gặp một cao thủ tiếng tăm lừng lẫy đất Hong Kong. Người đó không ai khác chính là võ sư Diệp Vấn.Đến nơi, vì biết Hoàng Thuần Lương vốn là người luyện võ nên Diệp Vấn đã thử sức bằng cách để ông đấu với hai đệ tử của mình. Nhưng rồi, trận đấu đã diễn ra quá chóng vánh. Bằng vài chiêu, Hoàng Thuần Lương đã dễ dàng khiến hai vị đệ tử kia bị đo ván.Thấy đệ tử bị đánh cho “mất mặt”, bất đắc dĩ võ sư Diệp Vấn đã phải ra tay, trực tiếp tỉ thí với Hoàng Thuần Lương. Dù chỉ cao ngót 1,6m, nặng chưa tới 50kg nhưng Diệp sư phụ đã dễ dàng đánh cho Hoàng Thuần Lương – người cao lớn hơn hẳn phải ngã dúi dụi.Cậy sức trẻ, cứ sau một lần ngã, Hoàng Thuần Lương lại đứng dậy, tung đòn đáp trả. Song Diệp sư phụ lại hóa giải nhanh như cắt mà chẳng gặp chút khó khăn gì. Được vài phút, Hoàng Thuần Lương đã bị vị sư phụ đánh cho thâm tím mặt mày, liền xin thua cuộc.Thán phục trình độ thâm hậu của vị tôn sư, Hoàng Thuần Lương liền xin bái Diệp Vấn làm sư phụ.Sẵn có căn cơ, lại được sự truyền dạy của sư phụ Diệp Vấn, Hoàng Thuần Lương chẳng khác nào cá gặp nước, trình độ thăng tiến vượt bậc.Sau một thời gian không lâu, Hoàng Thuần Lương trở thành đại đệ tử của võ sư Diệp Vấn, được sư phụ cho làm trợ giảng, trực tiếp dạy Vịnh Xuân cho các môn đệ, một trong số đó có Lý Tiểu Long.Chính Hoàng Thuần Lương đã gợi ý cho Lý Tiểu Long về việc chắt lọc tinh hoa của nhiều môn võ, loại bỏ những phần thừa để đúc kết lại những chiêu thức đơn giản mà hiệu quả. Đây cũng là nền tảng vững chắc cho huyền thoại võ thuật Trung Quốc sáng tạo ra môn phái Triệt Quyền Đạo, luôn đề cao khả năng thực chiến.Có thể nói, cùng với hai người con trai của võ sư Diệp Vấn là Diệp Chuẩn, Diệp Chính và cả sư đệ Lý Tiểu Long, Hoàng Thuần Lương chính là một trong những trụ cột đã làm rạng danh dòng Vịnh Xuân Hong Kong phát triển rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới.

Manga - Tags: , , ,